Thanh chắn xe tự động cũng có thể coi là 1 loại thiết bị tự động. Muốn chúng hoạt động, chắc chắn nhà sản xuất cần lắp đặt hệ thống cảm biến cửa tự động. Trong số những loại cảm biến được sử dụng hiện nay, loại cảm biến nào được lắp đặt trong thiết bị này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu đáp án cho vấn đề này trong bài viết sau.

Nhắc lại những loại cảm biến cửa tự động điều khiển đóng mở hiện nay

Cửa tự động có chức năng đa dạng, công nghệ phát triển và vận hành của chúng cũng hết sức khác nhau. Chính điều này giải thích vì sao hiện nay có rất nhiều loại cảm biến cửa khác nhau. Mỗi loại đó có hình dạng, cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động riêng. Nếu tìm hiểu kỹ, bạn sẽ thấy khá nhiều công nghệ đã – đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, 6 loại cảm biến tự động sau đây có lẽ là phổ biến hơn cả.

Cảm biến cửa tự động

Loại cảm biến này còn có thể được gọi là cảm biến mắt thần. “Mắt thần” là bộ phận có thể nhận diện phát hiện sự xuất hiện và chuyển động của người. Chúng “quét” vùng không gian trong phạm vi lớn nhất là 4m từ vùng lắp đặt để làm nhiệm vụ và truyền thông tin điều khiển đến bọ phận xử lý và đưa ra lệnh đóng hoặc mở tự động của cửa.

Nút nhấn không dây

Cũng có tác dụng điều khiển việc đóng hay mở của cánh cửa tự động, phần nút này được gắn trực tiếp lên cánh cửa. Khi muốn cửa mở, bạn không cần phải dùng tay kéo cánh, sau khi chạm vào chiếc tủ này, cửa sẽ tự mở mà không cần thêm bất cứ tác động hay nguồn lực nào.

Nút nhấn không dây và công dụng
Nút nhấn không dây và công dụng

Nút nhấn không tiếp xúc

Đưa tay đối diện với nút nhấn trong khoảng cách tối đa 15cm, cửa sẽ tự động mở ra, không cần phải chạm tay lên vật thể.

Remote điều khiển từ xa

Không cần phải đến gần hoặc tiếp xúc trực tiếp với cửa để điều khiển cửa, loại remote này được thiết kế để cửa tự động có thể đóng mở từ khoảng cách từ xa so với vị trí thực tế. Thiết bị được kết nối với hệ thống điều khiển cửa, khi bạn lựa chọn nút ấn hoặc phím điều khiển tương ứng, cửa sẽ được đóng mở tự động theo lệnh.

Công tắc đá chân

Cũng là 1 loại công tắc đi liền với cửa tự động nhưng nó được thiết kế chuyên dụng với khả năng điều khiển thông qua thao tác đá chân của người sử dụng. Loại công tắc cảm biến này được thiết kế chuyên dụng cho cửa tự động tại các bệnh viện, phòng cấp cứu, phòng mổ nhằm tránh việc tiếp xúc tay với cửa và công tắc

Phần công tắc đá chân của cửa bệnh viện
Phần công tắc đá chân của cửa bệnh viện

Cảm biến âm sàn

Là bộ cảm biến được lắp dưới nền sàn trước cánh cửa, chính nó có vai trò phát hiện người vật đang cần ra vào cửa. Khi những đối tượng này chạm đến vùng cảm biến, tín hiệu mở cửa sẽ được kích hoạt, nhờ thế mà cửa sẽ hoạt động.

Như vậy, thanh chắn xe tự động có thể sử dụng loại cảm biến cửa tự động với vùng quét tín hiệu để xác định người, vật đến gần từ đó điều khiển sự lên xuống của các thanh rào. Loại cảm biến này thường là loại phát ra sóng hoặc xác định hồng ngoại. Tuy nhiên, loại phổ biến nhất, thanh chắn có thể chỉ cần điều khiển thông qua công tắc và điều khiển trực tiếp của người. Công nghệ này sẽ còn tiếp tục được cải tiến và phát triển trong tương lai.